Bình ngưng giải nhiệt bằng nước

Xây dựng hôn nhân hạnh phúc

Đã xem: 3862 lần - Đăng lúc: Thứ ba - 03/09/2013 15:31 - Người đăng bài viết: admin

Chia sẻ:

Xây dựng hôn nhân hạnh phúc
Chúng ta yêu, kết hôn, có con và nuôi dưỡng gia đình. Qua nhiều năm, tình yêu thấm sâu, hệ lụy kết chặt, nhưng cảm xúc hôn nhân lại giảm dần! Những lúc "cam go" đó xảy ra nhiều mâu thuẫn và xung đột, ít chia sẻ và ít "chạm" vào nhau, ít vui vẻ và ít xây dựng lẫn nhau – kiểu "không thèm" quan tâm nhau. Lâu ngày dày kén, cái sảy nảy cái ung, chuyện bé xé ra to, chiến tranh lạnh tăng theo cấp số nhân – dù có khoảng 50% các cặp vợ chồng vẫn cố gắng duy trì hôn nhân.
Theo các chuyên gia hôn nhân, điều mà đa số các cặp vợ chồng không nhận ra là có những việc họ khả dĩ làm để "hạ hỏa" nhau để chuyển bão thành cơn gió nhẹ.
 
TS Renee Colclough Hinson, giám đốc Hiệp hội Phong phú hóa Hôn nhân, nói: "Hôn nhân là khu vườn đẹp, đòi hỏi chủ nhân phải có kỹ năng chăm sóc và không ngừng luu tâm. Có vậy thì khu vườn mới luôn đẹp, nếu khinh suất thì khu vườn sẽ tàn héo và chết khô". Một nhận xét thật thú vị và chính xác!
 
Hành động vì hạnh phúc chung
 
Không ai lại không phải làm việc cần mẫn để cải thiện gia đình và hôn nhân, cả tinh thần và vật chất. Đừng chủ quan, vì chủ quan có thể dẫn đến khinh suất mà làm tổn hại mối quan hệ.
 
Hôn nhân nào cũng có những vấn đề riêng gây xung đột và căng thẳng. Các vấn đề thường gặp là:
 
•          Tiền bạc. Không bao giờ đủ, mà nếu có thì người ta cũng chưa chắc biết sử dụng hợp lý. Đôi khi lại là mối họa.
 
•          Tình dục. Khoảng 45% các cặp vợ chồng phải nhờ tư vấn hôn nhân. Thường thì người này muốn tình dục lúc này, còn người kia muốn lúc khác; hoặc người này muốn thế này, còn người kia muốn kiểu khác. Đó là do thiếu cởi mở với nhau.
 
•          Công việc. Vợ hoặc chồng đều có vai trò riêng, đừng so sánh và tự cho mình có vị thế cao hơn.
 
•          Con cái. Vợ chồng có thể bấ đồng ý kiến về cách nuôi dưỡng và giáo dục con cái.
 
Giao tiếp tích cực
 
Các vấn đề này không dẫn đến đổ vỡ hôn nhân nếu bạn có thể đối thoại tích cực xây dựng lẫn nhau.
 
John Gottman, GS khoa tâm lý ĐH Washington và sáng lập Viện Gottman, đã ghi hình hơn 3.000 cặp vợ chồng để nghiên cứu xem điều gì làm mối quan hệ của họ thành công hay thất bại. Ông thấy rằng khi thảo luận vấn đề, các vợ chồng không hạnh phúc thường bắt đầu bằng cách chỉ trích nhau. Rồi chê trách tính cách người kia thế này thế nọ, tiếp theo là động thái khinh khi – một yếu tố làm "xói mòn" hôn nhân. Tất nhiên, người bị chỉ trích sẽ phản ứng bảo vệ bằng cách phản công. Ẩu đả có thể phát sinh, và vấn đề càng thêm nghiêm trọng có thể không giải quyết được.
 
Ngược lại, các cặp vợ chồng hạnh phúc thường có động thái tích cực gấp 5 lần trong những lúc xung đột. Chẳng hạn, họ có thể khôi hài để làm giảm căng thẳng và có những cách nói chuyện đầy yêu thương để làm dịu tình huống. Thật vậy, "một sự nhịn thì chín sự lành", và "đồng vợ, đồng chồng, tát Biển Đông cũng cạn!
 
Với người Công giáo, hôn nhân là một bí tích. Kinh thánh nói: "Phúc thay kẻ biết xử sự khôn khéo, kẻ nói mà người ta lắng tai nghe" (Hc 25:9). Về bổn phận hôn nhân, thánh Phêrô dạy: "Chị em là những người vợ, chị em hãy phục tùng chồng, như vậy, dù có những người chồng không tin Lời Chúa, thì họ cũng sẽ được chinh phục nhờ cách ăn nết ở của chị em mà không cần chị em phải nói lời nào, vì họ thấy cách ăn nết ở trinh tiết và cung kính của chị em. Ước chi vẻ duyên dáng của chị em không hệ tại cái mã bên ngoài như kết tóc, đeo vòng vàng, hay ăn mặc xa hoa; nhưng là con người nội tâm thầm kín, với đồ trang sức không bao giờ hư hỏng là tính thuỳ mị, hiền hoà: đó chính là điều quý giá trước mặt Thiên Chúa. Xưa kia, các phụ nữ thánh thiện là những người trông cậy vào Thiên Chúa, cũng đã trang điểm như thế; họ đã phục tùng chồng. Như bà Sara, bà đã vâng phục ông Ápraham, và gọi ông là "ông chủ". Chị em là con cái của bà, nếu chị em làm điều thiện và không sợ hãi trước bất cứ nỗi kinh hoàng nào" (1Pr 3:1-6).
Tác giả bài viết: Trầm Thiên Thu
Nguồn tin: Tổng giáo phận Hà Nội
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Bình luận từ Facebook

Kiếm tiền với Propeller

Sheet nhạc Lời bài hát mới nhất

Thống kê

Số bài viết: 358

Tổng số Album nhạc: 601

Tổng số video: 75

Tổng số nhạc MP3: 7,245

Thư viện lời nhạc: 21,805

  • Đang truy cập: 91
  • Khách viếng thăm: 85
  • Máy chủ tìm kiếm: 6
  • Hôm nay: 17400
  • Tháng hiện tại: 707727
  • Tổng lượt truy cập: 62129645