Bình ngưng giải nhiệt bằng nước

Sống tương quan tốt với chồng

Đã xem: 2492 lần - Đăng lúc: Thứ ba - 03/09/2013 10:09 - Người đăng bài viết: admin

Chia sẻ:

Sống tương quan tốt với chồng
Hãy tránh hạch hỏi chồng. Người chồng nào cũng luôn muốn được sống trong bầu khí tin tưởng. Trước và trong bữa ăn đừng bao giờ có những lời chua cay với chồng. Đừng bao giờ nói với chồng rằng: Anh ấy quá già để có thể làm việc nọ hoặc việc kia. Thỉnh thoảng, nên lặp lại cho chồng những lời dịu ngọt, những kỷ niệm của thời mới quen nhau. Đừng quá thường xuyên hỏi chồng có còn yêu mình nữa không. Đừng lặp đi lặp lại với chồng về những hy sinh của mình cho gia đình.
Đời sống hôn nhân là lò đào luyện nhân cách. Người chồng không chỉ là một bổ túc cho những thiếu sót của người vợ mà còn là trường đào luyện nhân cách cho người vợ. Sự gặp gỡ trao đổi giữa hai người sẽ giúp họ khám phá được chính bản thân và làm cho mỗi người được phong phú hơn. Đó là ý thức mà xin được gợi lên cho những người vợ trẻ tương lai, để mời gọi họ luôn có một cái nhìn lạc quan về đời sống vợ chồng.
 
I. Biết mình thực sự là biết rõ những khuyến điểm của mình. Nếu người vợ chợt nhận ra những lời than phiền của chồng về mình, thì có lẽ họ nên bình tĩnh tự hỏi lòng mình và chất vấn lương tâm để tìm ra những khuyết điểm của mình. Một nhật báo xuất bản bằng tiếng Pháp đã kê khai 10 sai lầm mà bất cứ một người đàn vợ nào bình thường nào cũng có thể mắc phải như sau:
 

1/ Chểnh mảng trong việc trang sức. Đa số nghĩ rằng đã có chồng, nghĩa là đã chinh phục được người đàn ông, thì chẳng cần phải làm đẹp nữa, vả lại cũng chẳng còn động lực nào. Nhưng thực ra, người đàn bà phải nghĩ rằng, làm đẹp là yêu thương và tôn trọng chồng mình.
 
2/ Điểm thứ hai mà dường như không có người đàn bà nào không mắc phải: đó là tính ghen tương.
 
3/ Điểm thứ ba mà người vợ thường coi đó là điều mà người ta gọi là mặc cảm bị "bắt nạt". Nhiều người vợ xem mình như là như là nạn nhân của không biết bao nhiêu đàn áp và hà hiếp của chồng.
 
4/ Nhiều người vợ dành mọi săn sóc và âu yếm cho con cái mà quên những bổn phận đối với chồng. Đôi khi sự thay đổi tình cảm này tạo ra thảm trạng trong gia đình mà người vợ không hay biết.
 
5/ Chính sách bế quan tỏa cảng, nghĩa là người vợ tìm cách cắt đứt mọi quan hệ mà người chồng có trước khi cưới vợ.
 
6/ Tính ngăn nắp và sạch sẽ quá đáng. Dĩ nhiên đây là điều tốt. Nhưng nếu người vợ cốt yếu giữ cho ngôi nhà của họ sạch sẽ và ngăn nắp đến độ không còn ai dám bước chân vào nhà, thì không gì làm cho người chồng cảm thấy phiền lòng hơn.
 
7/ Cắt đứt mọi quan hệ họ hàng, ngay cả với chính gia đình thân thuộc của mình.
 
8/ Nhai lại những lỗi lầm quá khứ. Nhiều người đàn bà thường moi móc lại những lầm lỗi trong quá khứ của chồng để hù dọa và bắt chẹt chồng.
 
9/ Cằn nhằn về những phiền toái xảy ra trong ngày, nhất là trong bàn ăn.
 
10/ Khuynh hướng muốn đảo lộn lại câu châm ngôn: "những gì ngươi không muốn người khác làm cho ngươi, thì ngươi cũng đừng làm cho họ". Có biết bao người đàn bà hành động người lại với lời khuyên ấy. Họ không muốn ai làm phiền mình nhưng lại sẵn sàng làm phiền người khác mà không hay biết.
 
II. Để biết chồng mình có than phiền hay không, tác giả của cuốn sách nổi tiếng Đắc Nhân Tâm, Dale Carnegie đã khuyến cáo các bà vợ hãy tự vấn lương tâm theo bản xét mình sau đây:
 
1/ Tôi có cố gắng hết sức để làm vừa lòng chồng lúc chồng tôi có mặt ở nhà không?
 
2/ Tôi có cố gắng thay đổi món ăn đến độ chồng tôi sẽ không thế đoán trước được không?
 
3/ Tôi có cố gắng theo dõi để hiểu biết công việc của chồng, hầu có thể thảo luận và nếu cần đưa ra một vài lời khuyên hữu ích và đúng lúc không?
 
4/ Tôi có đủ can đảm và bình tĩnh để không trách móc chồng vì những thiếu hụt kinh tế trong gia đình; và nhất là không so sánh chồng với những người đàn ông khác may mắn và giàu có hơn không?
 
5/ Khi có dịp sắm sửa quần áo hoặc chọn quần áo để mặc, tôi có nghĩ đến sở thích của chồng tôi về thời trang và màu sắc không?
 
6/ Tôi có cố gắng tìm hiểu và học hỏi những sở thích của chồng tôi để có thể chia sẻ với chồng trong những giờ rảnh rỗi không?
 
7/ Tôi có theo dõi những vấn đề chính trị, sách báo mới, những trào lưu mới để có thể chia sẻ đời sống trí thức của chồng không?
 
III. Để nên thánh trong bậc vợ chồng
 
Đức Giáo Hoàng Sixto V đã đề nghị, thiết tưởng chìa khóa mà một người vợ phải nắm vững đó là luôn sống vui tươi, linh hoạt và có đời sống tinh thần sâu sắc. Biết lắng nghe một cách nghiêm chỉnh và thích thú khi chồng nói đến những vấn đề chính trị, triết học hay bất cứ những gì mà chồng cho là quan trọng và lý thú.
 
Ít nhất mỗi tuần một lần, dành trọn thời gian cho chồng, để cho chồng thấy rằng: Chồng là nơi nương tựa cần thiết của mình. Quên đi những phiền toái hàng ngày để luôn tạo ra cho chồng bầu khí vui tươi, lành mạnh. Luôn đề cao chồng trước mặt con cái. Sống đừng khi nào giấu diếm chồng điều gì. Nếu trong một đám đông hoặc trong một bữa tiệc, thấy chồng được nhiều người đàn bà khác chú ý thì hãnh diện hơn là tỏ dấu ghen tương. Người đàn ông hãnh diện vì một chút ghen tương của vợ, nhưng sẽ vô cùng đau khổ khi bị vợ làm mất mặt trước đám đông.
 
Hãy tránh hạch hỏi chồng. Người chồng nào cũng luôn muốn được sống trong bầu khí tin tưởng. Trước và trong bữa ăn đừng bao giờ có những lời chua cay với chồng. Đừng bao giờ nói với chồng rằng: Anh ấy quá già để có thể làm việc nọ hoặc việc kia. Thỉnh thoảng, nên lặp lại cho chồng những lời dịu ngọt, những kỷ niệm của thời mới quen nhau. Đừng quá thường xuyên hỏi chồng có còn yêu mình nữa không. Đừng lặp đi lặp lại với chồng về những hy sinh của mình cho gia đình.
 
Một trong những việc thường làm của các vị thánh là không ngừng nhìn lại bản thân dưới ánh mắt từ nhân của Chúa. Thiết tưởng đó cũng là việc làm thường xuyên của các đôi vợ chồng tín hữu. Nhìn lại những thiếu sót và sai trái của mình để không ngừng cải tạo quan hệ với người phối ngẫu, đó không phải là bí quyết của hạnh phúc gia đình?
 
Như vậy, để xây dựng hạnh phúc gia đình, đòi hỏi vợ chồng phải cố gắng nhiều về mọi phương diện. Đặc biệt nếu người vợ cố gắng thực hiện những gợi ý trên đây, họ sẽ luôn yêu thương chồng và con cái mình và như thế chính họ đang xây dựng một gia đình hạnh phúc thực sự và qủa đúng như tục ngữ Việt nam có câu: "Đàn bà xây tổ ấm".
Tác giả bài viết: Sr. M.Mừng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Bình luận từ Facebook

Kiếm tiền với Propeller

Sheet nhạc Lời bài hát mới nhất

Thống kê

Số bài viết: 358

Tổng số Album nhạc: 601

Tổng số video: 75

Tổng số nhạc MP3: 7,245

Thư viện lời nhạc: 21,805

  • Đang truy cập: 350
  • Khách viếng thăm: 343
  • Máy chủ tìm kiếm: 7
  • Hôm nay: 9351
  • Tháng hiện tại: 1346169
  • Tổng lượt truy cập: 66544760