Bình ngưng giải nhiệt bằng nước

Tăng tỷ lệ sống thử làm tăng mức bất ổn gia đình

Đã xem: 5330 lần - Đăng lúc: Thứ ba - 03/09/2013 15:37 - Người đăng bài viết: admin

Chia sẻ:

Tăng tỷ lệ sống thử làm tăng mức bất ổn gia đình
​Sự bất ổn gia đình tiếp tục tăng ở Hoa Kỳ mặc dù giảm tỷ lệ ly hôn đối với các gia đình. Các nhà nghiên cứu nói rằng mức tăng về việc sống thử (sống chung chạ như vợ chồng mà không kết hôn) là một phần của vấn nạn gia đình. Giáo sư W. Bradford Wilcox, thuộc ĐH Virginia, nói: "Tỷ lệ ly hôn đối với các cặp vợ chồng đã trở lại mức mà chúng tôi thấy trước cuộc cách mạng ly hôn hồi thập niên 1970. Tuy nhiên, tính bất ổn gia đình lại đang gia tăng đối với con cái người Mỹ. Điều này có vẻ chiếm một phần vì nhiều cặp vợ chồng có con cái sống thử, và điều này rất bất ổn".
GS Wilcox là tác giả chính trong bài tường trình "Lý do Hôn nhân là Vấn đề: 30 Kết luận của Khoa học Xã hội" (Why Marriage Matters: Thirty Conclusions from the Social Sciences) của Trung tâm Hôn nhân và Gia đình thuộc Viện Giá trị Hoa Kỳ (Institute for American Values' Center for Marriage and Families) có trụ sở tại New York.
 
Hiện nay, hơn 40% thanh thiếu niên Hoa Kỳ đều sống thử. Họ muốn có kinh nghiệm chia tay của cha mẹ hơn so với những đứa con của các cặp vợ chồng kết hôn. Tại Hoa Kỳ, tỷ lệ chia tay cao hơn so với những đứa con của các cặp sống thử, lên tới 170%.
 
GS Wilcox nói rằng con cái của các cha mẹ sống thử sẽ bị rắc rối nhiều hơn về các vấn đề xã hội và tình cảm (lạm dụng ma túy, trầm cảm, bỏ học sớm, yêu đương nhăng nhít,...) so với những đứa con có cha mẹ kết hôn hẳn hoi. Nghiên cứu này được thực hiện với 250 bài viết về hôn nhân & gia đình ở Hoa Kỳ và khắp thế giới. Nghiên cứu này cũng phân tích các dữ liệu của số liệu Khảo sát Xã hội tổng quát và Khảo sát Thu nhập và Tham gia Chương trình (General Social Survey and the Survey of Income and Program Participation).
 
Bản tường trình cho biết: "Dù chúng ta thành công hay thất bại trong việc xây dựng văn hóa hôn nhân lành mạnh thì rõ ràng cũng là mối qaun tâm chung hợp pháp và là vấn đề tối quan trọng nếu chúng ta muốn đảo ngược tình trạng cách ly khỏi nhịp phát triển xã hội (marginalization) của các thành viên dễ bị tổn thương nhất trong xã hội của chúng ta: giới lao động, dân nghèo, dân tộc thiểu số, và con cái".
 
Con cái của các cặp sống thử có thể bị lạm dụng về thể lý, tình dục hoặc tình cảm gấp 3 lần so với con cái của các cặp vợ chồng vẫn nguyên vẹn hôn nhân.
 
Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện tính bất ổn gia đình cũng góp phần phan biệt giai cấp, phe cánh. Con cái của các cha mẹ có học thức thấy cuộc sống gia đình họ ổn định, còn con cái của các cha mẹ ít học lại thấy cuộc sống gia đình họ càng ngày càng bất ổn. Những người sống dư dả tận hưởng gia đình "vững mạnh và ổn định", còn những người khác đối mặt với gia đình "càng bất ổn, càng bất hạnh và càng mất tác dụng".
 
Ly hôn liên quan con cái trở lại mức trước khi luật hôn nhân thay đổi để dễ ly hôn hơn. Khoảng 23% con cái có cha mẹ kết hôn đầu thập niên 1960 đều biết cha mẹ ly hôn khi chúng được 10 tuổi. Cũng gần tương đương mức đó đối với con cái có cha mẹ kết hôn năm 1997.
 
Các tác giả của bản tường trình kết luận rằng hôn nhân nguyên vẹn giữa cha mẹ vẫn là "tiêu chuẩn vàng" đối với đời sống gia đình tại Hoa Kỳ. Ngày 16-8-2011, Viện Giá trị Hoa Kỳ cho biết: "Con cái có thể phát triển tốt hơn về kinh tế, xã hội và thể chất nếu chúng sống trong các gia đình theo chuẩn này". Hôn nhân là "điều tốt quan yếu của cộng đồng" với nhiều lợi ích về kinh tế, sức khỏe, giáo dục và an toàn, giúp ích hơn cho xã hội và chính phủ phục vụ công ích.
 
Lợi ích của hôn nhân cũng lan rộng tới người nghèo, giới lao động và dân tộc thiểu số, mặc dù có việc suy yếu hôn nhân trong 4 thập niên qua.
 
Viện Giá trị Hoa Kỳ kết luận: "Việc sống thử gia tăng là mối đe dọa tiềm ẩn đối với chất lượng và tính ổn định của đời sống con cái trong các gia đình ngày nay".
Tác giả bài viết: Trầm Thiên Thu
Nguồn tin: Tổng giáo phận Hà Nội
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Bình luận từ Facebook

Kiếm tiền với Propeller

Sheet nhạc Lời bài hát mới nhất

Thống kê

Số bài viết: 358

Tổng số Album nhạc: 601

Tổng số video: 75

Tổng số nhạc MP3: 7,245

Thư viện lời nhạc: 21,805

  • Đang truy cập: 297
  • Khách viếng thăm: 266
  • Máy chủ tìm kiếm: 31
  • Hôm nay: 15550
  • Tháng hiện tại: 1352368
  • Tổng lượt truy cập: 66550959