Bình ngưng giải nhiệt bằng nước

Xây dựng một gia đình bền vững

Đã xem: 2493 lần - Đăng lúc: Thứ ba - 03/09/2013 10:12 - Người đăng bài viết: admin

Chia sẻ:

Xây dựng một gia đình bền vững
Thông thường chúng ta yêu tha nhân bằng thứ tình yêu cao đẹp phù hợp với lý trí hơn, nhưng lại thiếu tính bền vững vì còn nhiều khuyết điểm và có thể phai lạt tỷ lệ thuận với thời gian sống chung hay khi gặp trở ngại như tình bạn bè, tình đồng nghiệp (Tiếng Hy lạp gọi tình yêu này là THEOS). Vậy, làm thế nào để tình yêu vợ chồng bền vững được như lời hai người thề hứa trước bàn thờ Chúa khi kết hôn : "Hứa sẽ giữ lòng chung thủy với em (anh) khi thịnh vượng cũng như lúc gian nan, khi mạnh khỏe cũng như lúc đau yếu, để yêu thương và tôn trọng em (anh) mọi ngày suốt cuộc đời anh (em)" ?
1.LỜI CHÚA : Ðức mến thì nhẫn nhục, hiền hậu, không ghen tương, không vênh vang, không tự đắc, không làm điều bất chính, không tìm tư lợi, không nóng giận, không nuôi hận thù, không mừng khi thấy sự gian ác nhưng vui khi thấy điều chân thật. Ðức mến tha thứ tất cả, tin tưởng tất cả, hy vọng tất cả, chịu đựng tất cả. Ðức mến không bao giờ mất được (I Cr 13,4-8).
 
2.CÂU CHUYỆN :
 
Hoa là một nữ sinh hiền lành, dịu dàng nên bạn bè ai cũng mến thương. Khi Hoa lên 16 tuổi, đã có nhiều chàng trai trong vùng theo đuổi vì có đôi mắt đẹp, miệng cười xinh. Cuối cùng, đến năm 22 tuổi, khi sắp ra trường thì một chàng trai tên Thành đã được Hoa để ý chấp nhận tình yêu vì anh này đã kiên trì theo đuổi cô suốt 5 năm trời, và vì Thành cứ "muốn được luôn nhìn vào đôi mắt đẹp va nụ cười xinh của Hoa cho đến suốt đời" như chàng đã tâm sự. Khi học xong đại học, cha mẹ đôi bên đồng ý cho hai đứa lấy nhau. Đôi vợ chồng trẻ lúc đầu rất "tâm đầu ý hợp" : Vợ yêu thương chồng, chồng cưng nể vợ. Hai năm sau vợ chồng Thành đã có một đứa con trai đầu lòng thật dễ thương. Nhưng cũng từ ngày đó, tình yêu của Thành đối với Hoa không còn nồng thắm như trước nữa. Thành không còn chiều vợ, cũng không hay nói những lời ngọt ngào với vợ nữa. Lúc nào anh cũng mải mê với công việc làm ăn. Những lúc rảnh rỗi anh lại đi nhậu với bạn bè thay vì ở nhà chăm sóc vợ con. Hoa rất buồn nhưng không biết phải khuyên giải chồng ra sao mà chỉ âm thầm cầu xin Chúa ban ơn cho chồng thay đổi. Khi mới sinh con sức khỏe yếu kém, Hoa vừa lo chăm sóc con dại ngày đêm, lại vừa phải lo cộng việc nội trợ rất cần đến sự quan tâm và cảm thông của chồng, nhưng Thành lại chẳng hề để ý giúp đỡ vợ. Đến nay, hai vợ chồng đã sống với nhau được mười hai năm, Hoa vẫn luôn yêu chồng như trước, nhưng tình yêu của Thành đối với cô dường như đã chết. Anh không còn nghĩ đến vợ, chỉ biết đi làm đem tiền về đưa cho vợ và nghĩ là đã chu tòan bổn phận. Không còn những lúc vợ chồng tâm sự hay cùng nhau đi chơi chung như trước. Hoa không hiểu tại sao tình cảm của chồng mình lại thay đổi nhiều như vậy. Một ngày kia, Hoa tâm sự với một cô bạn thân thì người này cho biết chồng của chị ta cũng như vậy: Khi mới yêu nhau, hai người cứ nghĩ tình yêu của mình là đẹp nhất và sẽ không bao giờ nhạt phai, nhưng bây giờ họ thường hay nổi giận la mắng nhau chỉ vì những chuyện nhỏ nhen không đâu.
 
3.SUY NIỆM :
 
1) Nguyên nhân khiến tình yêu suy giảm :
 
- Có thể do bản tính của phái nam là thích chinh phục và khi đã đạt mục đích sẽ hết hứng thú và lại muốn theo đuổi chinh phục một đối tượng khác. Khi mới lớn lên, hầu hết các các bạn nam đều thích chinh phục người mình cho là đẹp, và khi đã đạt được mục đích rồi, các anh lại chỉ lo công danh sự nghiệp và bỏ quên người vợ mà phải mất nhiều năm đeo đuổi mới được. Có anh khác lại lo chinh phục một cô gái khác. Ðiều này đã gây thắc mắc đau khổ cho nhiều bà vợ khi phải chứng kiến sự thay lòng đổi dạ của chồng.
 
- Có thể do tính ích kỷ : Nhiều anh chàng khi yêu chỉ nhằm tìm một người vợ để "nâng khăn sửa túi", để sinh con cho gia đình mình, để chăm sóc phục vụ cho các nhu cầu bản thân, để mình rảnh tay theo đuổi công danh sự nghiệp... chứ không nhằm mục đích lẽ ra phải có là mang lại hạnh phúc cho vợ con của mình. Thật ra, tình yêu ban đầu thường chỉ là thứ tình cảm tự nhiên của con tim. Họ yêu theo bản năng tư nhiên hoặc yêu vì các lý do ích kỷ và mù quáng. Biết bao người yêu mà không hiểu tại sao mình yêu như nhà thơ Xuân Diệu đã viết :
 
"Làm sao giải nghĩa được tình yêu
 
Có nghĩa gì đâu, một buổi chiều
 
Nó chiếm hồn ta bằng nắng nhạt
 
Bằng mây nhè nhẹ gió hiu hiu..."
 
Rồi khi hết yêu cũng không hiểu tại sao mình không còn yêu người kia nữa vì tình yêu kiểu này thật khó hiểu như triết gia Blaise Pascal đã nói : "Con tim có những lý lẽ mà lý trí không sao hiều được". Tình yêu này có tính lãng mạn theo bản năng hướng về cảm xúc nhục dục (tiếng Hy lạp gọi tình yêu này là "EROS"). Tình yêu EROS hay thay đổi và sẽ phai nhạt sau khi được thỏa mãn.
 
Thông thường chúng ta yêu tha nhân bằng thứ tình yêu cao đẹp phù hợp với lý trí hơn, nhưng lại thiếu tính bền vững vì còn nhiều khuyết điểm và có thể phai lạt tỷ lệ thuận với thời gian sống chung hay khi gặp trở ngại như tình bạn bè, tình đồng nghiệp (Tiếng Hy lạp gọi tình yêu này là THEOS). Vậy, làm thế nào để tình yêu vợ chồng bền vững được như lời hai người thề hứa trước bàn thờ Chúa khi kết hôn : "Hứa sẽ giữ lòng chung thủy với em (anh) khi thịnh vượng cũng như lúc gian nan, khi mạnh khỏe cũng như lúc đau yếu, để yêu thương và tôn trọng em (anh) mọi ngày suốt cuộc đời anh (em)" ?
 
2) Để có được tình yêu bền vững, chúng ta phải yêu nhau bằng thứ tình yêu cao đẹp của Thiên Chúa (Tiếng Hy lạp gọi Tình Yêu này là AGAPE) (x 1 Ga 4,7):

 
- Ðây là tình yêu đích thật, vững bền và mạnh mẽ : Đức Giê-su đã nói với ông Nicôđêmô: "Thiên Chúa đã yêu thương thế gian đến nỗi đã ban Con Một Người để tất cả những ai tin vào Con của Người thì không phải hư mất nhưng được sống đời đời" (Ga 3,16). Tình yêu này sẽ không thay đổi theo hoàn cảnh thời gian hay bị lệ thuộc vào cảm xúc nhất thời. Vợ chồng yêu nhau cũng phải như vậy : Dù chồng hay vợ mình không còn trẻ đẹp, giàu có như ngày nào cũng vẫn yêu. Dù có xảy ra tai nạn hay mất mát một bộ phận cơ thể, cũng vẫn yêu thương và yêu chung thủy noi gương Đức Giê-su đã "yêu thương họ đến cùng" (Ga 13,1), như lời thề hứa tuyên đọc khi kết ước trước bàn thờ Chúa. Đây là thứ tình yêu đích thật, vì nó không phải là cảm xúc mù quáng của con tim, không phải là thứ tình yêu ích kỷ vụ lợi, không đặt điều kiện và sẽ không bao giờ đổi thay.
 
- Đây là tình yêu đòi sự nhẫn nhịn chịu đựng lẫn nhau : Vợ và chồng là hai cá nhân riêng biệt, với ít nhiều dị biệt. Mỗi người có tính tình khác nhau, thói quen và sở thích khác nhau, do đó khi sống chung sẽ không tránh khỏi những lúc va chạm làm buồn lòng nhau. Vợ chồng cần phải biết nhẫn nhịn và chấp nhận sự khác biệt nhau, để gia đình được hòa hợp bền vững. Khi vợ chồng thật lòng yêu nhau và muốn đem lại hạnh phúc cho nhau thì sẽ dễ dàng nhẫn nhịn chịu đựng nhau : "Cơm sôi bớt lửa, chồng giận bớt lời" như cha mẹ thường khuyên dạy các cô dâu sắp về nhà chồng. Biết bao gia đình đã tan vỡ ly tán chỉ vì vợ hay chồng thiếu đức tính nhẫn nhịn chịu đựng này.
 
Một số người lại cho rằng : vợ chồng không nên nhịn nhau vì "nhịn" đi đôi với "nhục", hoặc nhịn sẽ làm cho đối phương "được đằng chân lân đằng đầu" và mình sẽ bị thiệt thòi nhiều hơn. Ðiều đó có thể đúng nếu chỉ một người vợ hay chồng làm theo lời Chúa dạy. Nhưng dù sao, nếu một trong hai người thật lòng yêu thương nhau và biết tin cậy phó thác vào lòng thương xót của Chúa thì sẽ đến lúc Chúa sẽ can thiệp và ban bình an cho gia đình. Nếu bị vợ hay chồng làm điều không tốt mà ta phản ứng giận dữ hoặc trả đũa theo kiểu "Vỏ quít dày móng tay nhọn" hay "Ông ăn trả bà ăn nem"... thì cho thấy hai người chưa thực lòng yêu thương nhau noi gương Thiên Chúa như lời thánh Phaolô dạy trong thư gửi tín hữu Co-rin-thô nói trên (1 Cr 13,4-8).
 
- Tình yêu của Thiên Chúa còn đòi sự hy sinh vô điều kiện cho nhau : Tình yêu vợ chồng phải giống như tình yêu của Đức Giê-su, Đấng đã yêu thương chúng ta đến cùng (x Ga 13,1) và đã phó nộp mình chịu chết vì chúng ta (x Gl 2,20), vì : "Không có tình yêu nào cao cả hơn tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu mình" (Ga 15, 13). Tình yêu mà thiếu sự hy sinh cho nhau thì không phải là thứ tình yêu như Thiên Chúa muốn. Tình yêu thực sự đòi sự quảng đại cho đi hơn là nhận lãnh theo lời Chúa dạy : "Cho thì có phúc hơn nhận" (Cv 20,35). Tóm lại : Đôi vợ chồng cần phải tin cậy lẫn nhau, dễ dàng tha thứ cho nhau và sẵn sàng chịu đựng nhau như lời thánh Phao-lô: "Tình yêu tin tưởng tất cả, tha thứ tất cả, chịu đựng tất cả" (1 Cr 13,7).
 
4. THẢO LUẬN :
 
1) Hãy cho biết những đặc tính của tình yêu bền vững như lời Chúa dạy ?
 
2) Bạn nên làm gì để gia đình mình được bền vững theo ý Chúa muốn ?
 

5. NGUYỆN CẦU :
 
Hát bài "ĐÂU CÓ TÌNH YÊU THƯƠNG":
 
Đk: Đâu có tình yêu thương, ở đấy có Đức Chúa Trời. Đâu có lòng từ bi là đấy có ân sủng Người. Đâu có tình bác ái thì Chúa chúc lành không ngơi. Đâu ý hợp tâm đầu, ở đấy chứa chan niềm vui.
 
Tk1: Nài xin tha thiết Thượng Đế muôn tình lân ái. Xin hãy đổ đầy linh hồn tình yêu thiết tha. Yêu Chúa hết lòng hết sức hết cả trí khôn. Cùng yêu anh em như Chúa mến yêu chúng con.
 
Tk2: Nguyện xin Thiên Chúa đoàn kết muôn người một ý, xin hãy duy trì trí lòng hòa hợp mến yêu. Diệt tan căm thù, chia rẽ, óan hờn, ghét ghen. Gìn giữ đức ái, yêu Chúa mến thương anh em.
 
Và cuối cùng dâng một lời cầu tự phát cho các gia đình tín hữu duy trì được tình yêu bền vững mãi mãi.
Tác giả bài viết: LM ĐAN VINH
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Bình luận từ Facebook

Kiếm tiền với Propeller

Sheet nhạc Lời bài hát mới nhất

Thống kê

Số bài viết: 358

Tổng số Album nhạc: 601

Tổng số video: 75

Tổng số nhạc MP3: 7,245

Thư viện lời nhạc: 21,805

  • Đang truy cập: 346
  • Khách viếng thăm: 328
  • Máy chủ tìm kiếm: 18
  • Hôm nay: 16181
  • Tháng hiện tại: 1352999
  • Tổng lượt truy cập: 66551590