Bình ngưng giải nhiệt bằng nước

Cho đi là có phúc hơn nhận lãnh

Đã xem: 3288 lần - Đăng lúc: Thứ tư - 08/07/2015 09:16 - Người đăng bài viết: admin

Chia sẻ:

Cho đi là có phúc hơn nhận lãnh
Câu chuyện năm chiếc bánh và hai con cá của chú bé trong Phúc âm, cho tôi một ý nghĩa sâu xa của cuộc sống, biết chia sẻ với mọi người. Thông thường khi đi đâu xa, người ta thường chuẩn bị đồ ăn thức uống. Em bé kia, cha mẹ đã khéo léo dọn sẵn cho em năm chiếc bánh nhỏ và hai con cá để ăn trong ngày. Những người xung quanh không mang theo phần ăn, em cũng không thể lấy phần ăn nhỏ bé đem chia sẻ cho hết mọi người được.
Câu chuyện năm chiếc bánh và hai con cá của chú bé trong Phúc âm, cho tôi một ý nghĩa sâu xa của cuộc sống, biết chia sẻ với mọi người. Thông thường khi đi đâu xa, người ta thường chuẩn bị đồ ăn thức uống. Em bé kia, cha mẹ đã khéo léo dọn sẵn cho em năm chiếc bánh nhỏ và hai con cá để ăn trong ngày. Những người xung quanh không mang theo phần ăn, em cũng không thể lấy phần ăn nhỏ bé đem chia sẻ cho hết mọi người được.
Với Chúa Giêsu lúc đó, không có vấn đề ít hay nhiều đồ ăn, nhưng là việc chia phần cho người khác trong tình huynh đệ. Nhờ vào những chiếc bánh lúa mạch nhỏ và cá này của em, dân chúng được bữa no nê, thoải mái. Dân chúng rất đông, đàn ông khoảng năm ngàn, còn đàn bà, con nít chưa tính. Bánh, cá nhiều đến nỗi, ai muốn ăn bao nhiêu tùy thích. Các môn đệ vất vả, mệt nhọc phải đi lượm các miếng bánh vụn rải rắc các nơi còn dư, chứa đầy mười hai thúng (Gioan 6,1-14). Biết chia sẻ thì cuộc đời mang một ý nghĩa cao quí, nó nói lên tình đồng loại với nhau. Chấp nhận sự thiệt thòi cho mình, để người khác được hạnh phúc, cùng vui buồn với nhau. Chúa đang chờ đợi và mong mỏi cử chỉ đầy tình thân thương đó.
 
Tất cả những gì ta nhận được đều là hồng ân Chúa ban. Năm chiếc bánh và hai con cá nhỏ của em bé mang theo cho bữa ăn mà mẹ đã dọn, cũng là hồng ân Chúa ban. Em đã nêu lên tấm gương cao quí, là sẵn sàng cho hết bánh và cá của phần lương thực, để những người khác được no nê. Em biết điều đó sẽ thiệt thòi. Nhưng em đâu có nhận thấy rằng, chính điều em làm lại là vinh danh Chúa Giêsu. Một hồng ân trao hiến và dâng ban. Thế giới này, nếu có nhiều trái tim quảng đại như em bé thì đâu còn người chết đói, chết khát. Kẻ ích kỷ vẫn còn lan tràn khắp nơi. Trên truyền hình, báo chí, đưa tin tức hình ảnh đau thương những nơi hạn hán, trẻ em chết yểu thiếu dinh dưỡng, những thân hình thoi thóp chỉ còn bộ xương, chẳng thấy da thịt đâu. Người ta cậy trông vào phép lạ từ trời cao ban xuống ư? Điều đó hiếm xẩy ra. Phép lạ đến từ lòng người, khi họ muốn thực hành, là chia sẻ cơm bánh cho anh chị em nghèo đói hơn mình.
 
Chiều thứ sáu ngày 8/4/2005 vào lúc 6 giờ, cùng với hơn 4 triệu người tham dự trực tiếp lễ An táng Đức cố Giáo hoàng Gioan Phaolô đệ nhị tại Roma, tôi theo dõi qua truyền hình, thật cảm động. Kẻ khóc, người reo hò, vì quá xúc cảm. Riêng tôi, những giọt nước mắt cứ tự nhiên tuôn chảy ướt hết hai gò má gầy ốm, không chùi, tôi cứ để vậy. Cảm tạ hồng ân Thiên Chúa đã ban cho Giáo hội một người Cha đầy tràn thánh thiện, khôn ngoan và bác ái yêu thương mọi người, nay Chúa đem về với Ngài hưởng phúc trên quê trời sau những năm tháng dài lao nhọc vất vả, tận tụy, hy sinh trung thành phục vụ Giáo hội. Khi còn sống, Ngài thương khóc cho những người thiếu may mắn, bị chết oan uổng do bom đạn, khủng bố. Ngài đã bênh vực quyền làm người cho những kẻ bị tước hết nhân phẩm. Ngài đã chiến đấu cho con người được tự do, an bình và đồng hành với họ. “Cho đi thì có phúc hơn nhận lãnh”, thật vậy, càng cho đi, con người càng lớn hơn lên trong nhân cách. Quà tặng, giá trị của nó không tùy thuộc ở số lượng vật chất, mà chính là ở tấm lòng nhân ái và chân thực của con người. Một nụ cười, một cử chỉ khiêm tốn tha thứ và lời nói cảm thông, có giá trị gấp bội hơn tiền của châu báu, người giầu sang chỉ vứt ra như của bố thí.
 
Đức Cố giáo hoàng Gioan Phaolô đệ nhị, đã về bên kia cõi phúc trường sinh để cầu bầu cho thế giới được hòa bình, mọi người thương nhau, không còn chém giết hận thù nữa! “Cha chẳng có của cải chi cả”, đó là lời di chúc của Ngài. Nhưng Ngài đã trao lại cả kho tàng quí giá cho Giáo hội và con người là phục vụ và yêu thương. Không phải sau khi Ngài qua đời, người ta mới biết việc Ngài làm như những cơn mưa rào, làm mát dịu và thấm vào lòng đất khô cằn, để rồi nẩy mầm hạt lúa, nụ hoa hé mở tươi đẹp, cây đâm trồi nẩy lộc sinh hoa kết trái. Mùa xuân mới cho thế giới đang khô cạn tình người. 
 
Tâm nguyện:
 
Lạy Chúa, con sống chỉ biết mình trên cõi đời này. Lòng hẹp hòi, tính ích kỷ đè nặng trong con, ôm giữ của cải cho riêng mình. Xin Chúa mở rộng tâm hồn con, để sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ anh chị em đang cần thiết cho cuộc sống.
 
Xin Chúa dẫn lối chỉ đường con đến với những người khổ đau, thiếu thốn, để trao tặng cho họ mà những gì Chúa ban cho con.
Tác giả bài viết: Lm Hoàng Tâm
Nguồn tin: vietcatholicsydney
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Bình luận từ Facebook

Kiếm tiền với Propeller

Sheet nhạc Lời bài hát mới nhất

Thống kê

Số bài viết: 358

Tổng số Album nhạc: 601

Tổng số video: 75

Tổng số nhạc MP3: 7,245

Thư viện lời nhạc: 21,805

  • Đang truy cập: 164
  • Khách viếng thăm: 115
  • Máy chủ tìm kiếm: 49
  • Hôm nay: 41575
  • Tháng hiện tại: 796676
  • Tổng lượt truy cập: 56690605