Bình ngưng giải nhiệt bằng nước

Hạnh phúc của Thập Giá gia đình

Đã xem: 3472 lần - Đăng lúc: Thứ tư - 08/07/2015 09:22 - Người đăng bài viết: admin

Chia sẻ:

Hạnh phúc của Thập Giá gia đình
Người ta thường nói, phụ nữ bị thua thiệt trong đời sống gia đình, nào là hy sinh cho chồng con, cơm nước, dọn dẹp nhà cửa, bao nhiêu công việc lặt vặt không tên. Thật là vất vả! Người phụ nữ phải gánh vác tất cả. Có những chiều tối, mọi người trong nhà đã bắt đầu đi ngủ, người mẹ vẫn chưa hết việc, luôn chấp nhận hy sinh thay cho người khác.
Người ta thường nói, phụ nữ bị thua thiệt trong đời sống gia đình, nào là hy sinh cho chồng con, cơm nước,  dọn dẹp nhà cửa, bao nhiêu công việc lặt vặt không tên. Thật là vất vả! Người phụ nữ phải gánh vác tất cả. Có những chiều tối, mọi người trong nhà đã bắt đầu đi ngủ, người mẹ vẫn chưa hết việc, luôn chấp nhận hy sinh thay cho người khác.
 
 
Với tinh thần kitô hữu, người mẹ dâng những lao nhọc ấy làm của lễ hiệp thông với Thánh giá Chúa vác trên vai. Phải chăng, những đau khổ vất vả đó Ngài gởi đến cho người phụ nữ? Không phải thế, vai trò đặc biệt của người nữ là chịu đựng hy sinh những công việc tỉ mỉ, biết đón nhận với niềm vui, ấy là bí quyết của người mẹ tuyệt hảo. Xưa kia, Đức Maria cũng sống tinh thần ấy, không lời than thở, im lặng, chu toàn việc gia đình.
 
Câu chuyện tôi đọc trong một cuốn sách, không nhớ rõ tên, vì lâu rồi, nhà thần học nổi danh là Lêônarđô Boff, người Ba tây (Brazil) có kể rằng, người phụ nữ kia mời tôi tới thăm gia đình và nói nhỏ : “Thưa cha, con muốn tiết lộ cho cha một bí mật, xin mời cha đến nhà”. Khi đến nhà bà, tôi được dẫn tới một căn phòng ngủ của đứa con trai. Đó chính là một quái thai khiếp sợ, đầu đứa nhỏ to như đầu người lớn, còn thân mình nó bé tí xíu, đôi mắt to tướng nhìn chăm chăm lên trần nhà, lưỡi nó thò ra thụt vào như lưỡi rắn. Phản ứng tự nhiên, tôi rùng mình, đứng đờ ra hồi lâu và thốt lên: “Chúa ơi”, nhưng bà ta ngắt lời và nói: “Thưa cha, từ tám năm nay, con đã chăm sóc đứa con này. Con thương yêu nó lắm, nó chỉ biết một mình con mà thôi, con hài lòng, dù rằng nhiều đau khổ, có thể nói được là quá sức con chịu đựng, vì tủi hổ với bạn bè, họ có những đứa con xinh xắn, ngoan ngùy, dễ thương. Thật vậy, không một ai biết nó hiện diện trong nhà này. Rồi bà lớn tiếng nói: “Thiên Chúa nhân lành, Ngài là Cha”. Bà ta nhìn tôi nói tiếp với giọng bình thản: “Thưa cha, con xin vâng theo ý Chúa”.
 
Cha Lêônarđô cho biết, rời nhà bà ta không nói được lời nào, lưỡi tôi cứng đờ, tâm trí hoang mang sợ hãi, đầu rối bù vì kinh hoàng. Tôi suy tư lời Kinh thánh Chúa Giêsu nói về người đàn bà loạn huyết: “Hỡi bà, đức tin của bà thật lớn” Quả thực, đức tin của người phụ nữ Ba tây này lớn lao dường nào.
 
Chính lòng mến Chúa sâu thẳm đã ban cho người phụ nữ đây biết chấp nhận nghịch cảnh đau thương về đứa con tàn tật, mà không lời kêu than và tìm cách sát hại con, trái lại nâng niu chiều chuộng, chăm sóc nó hết mình, có thể nói quên cả bản thân bà nữa.
 
Người mẹ Chúa đặt để trong gia đình như tấm thảm đẹp, mọi người bước trên đó. Bà vui vẻ đón nhận bổn phận cao quí Chúa muốn. Những lao nhọc buồn phiền khổ cực sẽ giảm bớt gánh nặng nơi bà. Chúa Giêsu trên đồi Canvê, Ngài chia sẻ đời sống người mẹ trong gia đình. Với Đức Maria, Mẹ cộng tác trong việc cứu chuộc loài người. Nhìn vào tấm gương đó, người mẹ công giáo sẽ phấn khởi sống niềm tin hơn, sẵn sàng phục vụ và đón nhận những lầm lỗi của gia đình. Tất cả mọi người đều yếu hèn, nhưng Mẹ Maria ở bên nâng đỡ, sẽ thêm phấn khởi, sẵn lòng gánh chịu những lao nhọc vất vả cuộc sống hằng ngày.
 
Người mẹ can đảm không xin Chúa cho cái này cái kia để được giầu sang phú quí, sung túc, nhà lầu xe hơi, không phải lao nhọc vất vả, có kẻ hầu hạ. Điều đó thật là nguy hiểm. Lúc xin cho gia đình được nhiều của cải sung sướng thì đã quên việc yêu mến Chúa rồi, làm sao còn tinh thần hy sinh nữa!
 
Nếu con người đau khổ và phải chết vì tội lỗi mình, thì Chúa đã chết và đau đớn một cách vô tội. Ngài cứu độ sự đau khổ và cái chết của con người. Khi nằm trên Thập giá, Ngài thánh hóa việc đau khổ con người thành giá trị cao quí, từ đó không có một giọt nước mắt nào vô nghĩa, không có một tiếng kêu đau thương nào vô ích. Thiên Chúa dùng tất cả mọi sự vì ơn cứu độ. Đau khổ không thể biến mất khỏi mặt đất, khi nào con người vẫn còn trên quả địa cầu này. Nhưng đau khổ ấy, mang ý nghĩa mới, hòa lẫn sự khổ đau của Chúa Kitô. Đó là ánh sáng niềm tin Kitô hữu, người mẹ đón nhận và tín thác vào Ngài tất cả lao nhọc, biến cố đến với mình, với gia đình.
 
Lời tâm nguyện:
 
Lạy Chúa Giêsu Thập giá, chúng con biết rằng, sống là có đau khổ, vất vả lao nhọc. Xin Chúa cho chúng con biết vượt thắng những khó khăn, để cùng vác thập giá với Chúa lên đồi Canvê.
 
Ước chi những yếu nhược nhỏ bé của chúng con được kết hiệp với Thập giá Chúa vác trên vai. Ước chi khổ đau chúng con được tan biến vào những giọt mồ hôi máu nhễ nhãi trên mặt Chúa trên Thập giá.
 
Ơn gọi làm mẹ có thể trở thành nguồn vui, nhưng cũng là nguồn đau khổ thê lương. Xin Chúa cho tình yêu nơi con tim những người mẹ được chan hòa trong Trái Tim Chúa, để chia sẻ với gia đình và mọi người. Tấm gương đó, nổi bật nơi Đức Maria, Mẹ chúng con.
Tác giả bài viết: Lm Hoàng Tâm
Nguồn tin: vietcatholicsydney
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Bình luận từ Facebook

Kiếm tiền với Propeller

Sheet nhạc Lời bài hát mới nhất

Thống kê

Số bài viết: 358

Tổng số Album nhạc: 601

Tổng số video: 75

Tổng số nhạc MP3: 7,245

Thư viện lời nhạc: 21,805

  • Đang truy cập: 56
  • Khách viếng thăm: 51
  • Máy chủ tìm kiếm: 5
  • Hôm nay: 402
  • Tháng hiện tại: 321293
  • Tổng lượt truy cập: 63302698