Bình ngưng giải nhiệt bằng nước

Những trái tim quả cảm của tình yêu tận hiến

Đã xem: 4216 lần - Đăng lúc: Thứ tư - 08/07/2015 09:20 - Người đăng bài viết: admin

Chia sẻ:

Những trái tim quả cảm của tình yêu tận hiến
Nhìn vào xã hội hôm nay cũng như xưa, ai trong chúng ta cũng đã có một lần được nghe hoặc coi truyền hình, báo chí nói về những tấm lòng yêu thương, vị tha, hy sinh bản thân cho người khác. Thế giới này không thiếu những người giầu có, bán hết gia tài phân phát cho kẻ nghèo đói.
Mới đây, câu chuyện ông Fred Nassiri, một nhà tỷ phú Hoa Kỳ đã dâng hết tài sản của mình cho người nghèo và nay trở thành tu sĩ Dòng Phanxicô Khó khăn. Ngày 1 tháng 3 năm 2007 sau khi gặp Đức hồng y Tarcisio Bertone, quốc vụ khanh Tòa thánh tại điện Vatican ông nói: “Tôi muốn mang đến Vatican một chứng từ đức tin và lòng khâm phục lý tưởng dòng Phanxicô. Tất cả tài sản của tôi sẽ dành cho người nghèo để tôi trở thành tu sĩ Phanxicô”. Trước đây ông là người đạo Hồi, gốc Iran, đã trở lại Công giáo. Một tấm lòng đại lượng với kẻ nghèo, Mẹ thánh Têrêsa Calcutta dâng hiến cho Chúa trái tim tràn ngập yêu thương lo cho trẻ em bỏ rơi, người đói rách bị xã hội ruồng bỏ, thất thểu trên vỉa hè đường phố, nơi xó chợ, được Mẹ đem về nuôi nấng chăm sóc.
 
Trong Giáo hội biết bao nhiêu tấm lòng khao khát yêu thương, sẵn sàng hy sinh cuộc đời cho Chúa và tha nhân. Đáng quí hơn nữa, có những thiếu nữ dâng hiến tuổi xuân xanh, ẩn mình trong tu viện dòng Kín, ngày đêm say mê kinh nguyện, cầu cho thế giới hòa bình, mọi người biết thương nhau, không còn chém giết, hận thù nữa! Vườn hoa muôn sắc trong Giáo hội, còn có những người nữ sống Cộng đoàn dòng tu, vừa làm việc tông đồ, vừa tự lực sinh sống. Các chị đem Tin Mừng Phúc âm đến những nơi làm việc, chỗ sinh hoạt.
 
Những dịp lễ lớn và sinh hoạt đặc biệt của Hội Dòng được tổ chức ở Granville, chúng tôi cũng được mời dự cùng với quí cha và quan khách, đã để lại nơi mọi người kỷ niệm tốt đẹp. Do đấy với cái nhìn khách quan và trung thực, xin trình bày ở đây vài nét đặc thù sinh hoạt Dòng Trinh Vương tại Úc châu, quen gọi là các Nữ tu Trinh Vương để chúng ta thấy ý nghĩa cao quí đời sống tận hiến người nữ tu trong Giáo hội như thế nào.
 
Ngay từ lúc đầu, với sự tận tụy, nhẫn nại và hy sinh, các chị cùng nhau xây dựng và nay đã có một Cộng đoàn lớn mạnh về đời sống thiêng liêng. Nhà Chánh ở Granville thuộc giáo phận Parramatta. Melbourne có một Cộng đoàn, ở đây các chị chăm sóc trẻ em, làm việc ở trường học, công tác tông đồ giáo xứ Úc và Việt nam. Thủ đô Canberra, một Cộng đoàn nữa được thành lập, các chị làm việc ở Tòa Khâm sứ Tòa Thánh. Trong tổng giáo phận Sydney chưa có Cộng đoàn nhà Dòng, nhưng về sinh hoạt thì các chị tới làm việc nhiều ở vùng này. Dòng Trinh vương ở Úc, đa số các nữ tu còn trẻ. Sau khi học xong ngành chuyên môn, các chị đi làm ở trường học, văn phòng, xã hội, bệnh viện, vườn trẻ...
 
Dòng tu nào cũng phải tự lo về vật chất để điều hành việc sinh sống chung. Do đấy, các chị làm việc có lương bổng. Các dòng tu nam, nữ đều có lời khấn khó nghèo, không sài tiền riêng. Các chị cũng vậy. Theo chân Chúa Giêsu thì sẵn sàng chấp nhận những khổ đau, từ bỏ ý riêng, hy sinh tự do dễ dãi cho bản thân và tự khiêm nhường khép mình trong kỷ luật Dòng.
 
Ở Granville, trung tâm Media của Dòng về truyền thông văn hóa công giáo, cung cấp nhiều sách thần học, tu đức, thánh mẫu học, các thánh, giáo lý bằng Anh ngữ và ảnh tượng Chúa, Đức Mẹ, áo lễ, các đồ về phụng vụ… Vì nhu cầu xã hội, gần đó, có một nhà dành riêng chăm lo cho trẻ nữ Úc, Việt và các Sắc tộc khác. Những em gặp khó khăn trong gia đình như cha mẹ ly dị, hoặc chúng bỏ nhà đi hoang, theo bụi đời, sì ke ma túy. Công việc khó khăn, tế nhị, các chị không chỉ nuôi chúng no nê nhưng còn phải dạy dỗ nữa. Cũng vùng này, một vườn trẻ được dựng nên, đón tiếp những em bé tuổi thơ, không phân biệt sắc tộc, để cha mẹ an tâm đi làm. Sáng sớm họ đến trao con cho các chị, chiều đón về.
 
Lễ tuyên khấn của chị em trong Hội Dòng, chúng tôi cũng được mời tham dự, điều cảm động là lúc các chị lên quì đọc lời Tuyên khấn Tạm hay Trọn đời trước mặt Đức giám mục, đều có lời mở đầu: “Nhân danh Chúa Giêsu chịu đóng đinh…” Kể từ  giây phút đó, các chị sẵn sàng theo Chúa Giêsu đóng đinh trên Thập giá, từ bỏ ý riêng hạnh phúc cá nhân, mọi sung sướng thế gian, nay hoàn toàn thuộc về Ngài, không còn dành cho mình điều gì nữa. Với trái tim quảng đại, tâm hồn sốt mến, tự nguyện theo Ngài, các chị sẽ trung thành sống lời tuyên khấn đó suốt đời. Có những chị khấn mới 20, tuổi người thiếu nữ bao nhiêu hứa hẹn, nét đẹp duyên dáng mĩ miều, dịu hiền dễ thương, đạo đức, đủ tính tốt, nếu ở ngoài xã hội cũng không thua kém bạn bè, có thể còn hạnh phúc hơn họ nữa, nhưng những người trẻ này đã quyết tâm từ bỏ mọi sự thế gian theo Chúa và phục vụ tha nhân.
 
Dòng Trinh vương có sự liên đới chặt chẽ với Cộng đồng và đóng góp vật chất nhiều. Ngay từ buổi đầu, khi Cộng đồng Công giáo Việt nam Sydney thành hình thì đã thấy sự hiện diện của các nữ tu Trinh vương với bộ áo dòng xám, duyên dáng và gọn ghẽ với lúp viền trắng cùng mầu áo. Những chiều thứ bảy và Chúa nhật, một số chị đến giáo đoàn, hòa đồng sinh hoạt cùng các em Thiếu nhi. Với giới trẻ, các chị rất tích cực đóng góp trong việc giáo lý, cũng như huấn luyện, chẳng hạn trong Phong trào Thiếu nhi Thánh Thể Việt nam, Úc châu, cũng đã có các chị làm trợ úy Tổng Liên Đoàn. Và trong thánh lễ giới trẻ vào Chúa nhật 25/3/2007 tại nhà thờ St Luke’s, Revesby do Đức khâm sứ Tòa thánh Ambrose De Paoli chủ tế và tân ban Lãnh đạo Ngày Giới trẻ Thế giới của CĐ (WYD4VN) được Đức Khâm sứ chính thức ủy thác điều hành tổ chức WYD phạm vi CĐ, cũng có một số chị trẻ trong Dòng tới tham dự cầu nguyện, chia sẻ và hòa đồng với họ. Hằng tuần có chị trợ úy Linh giám họp với Đạo binh Đức Mẹ. Phong trào Cursillo, có mấy chị đi dự khóa 3 ngày, để tham gia sinh hoạt với Phong trào. Thăng tiến Hôn nhân, cũng có các chị dự khóa học để giúp các gia đình trong Cộng đồng, mục vụ đưa Mình Thánh Chúa cho bệnh nhân trong giáo xứ Úc. Việc tông đồ của các chị rất tích cực ở nhiều phạm vi khác nhau. Thật phong phú!
 
Đặc biệt, Cộng đồng công giáo Việt nam Sydney, luôn có một nữ tu làm việc Văn phòng trong tuần, lúc đầu là Sơ Thu, thời gian dài gần chục năm, tiếp theo Sơ Miriam Hải cho tới bây giờ. Cha cố Đominicô Đồi khi còn sống, tuyên úy trưởng Cộng đồng vẫn nhắc nhở, Văn phòng phải có các Sơ làm việc, giáo dân kính nể hơn. Điều đó đúng, vì chúng tôi thấy Sơ Hải không chỉ bận bịu việc ‘bàn giấy - hành chánh’ mà còn việc tông đồ nữa, nhiều người tin tưởng đến gặp hoặc điện thoại hỏi về những khó khăn của họ trong đời sống, gia đình bất hòa cũng như con cái không ngoan ngùy…
 
Với bộ áo Dòng của các nữ tu làm cho chúng tôi kính trọng và mến phục. Điều đó rất dễ hiểu đối với người Việt Công giáo. Có nhiều dòng tu nữ hiện nay ít mặc đồng phục của Dòng, họ mặc những bộ áo như người đời, có khi thì đeo một dấu hiệu nhỏ của Dòng, có khi thì không. Giáo dân Việt nam ít biết để phân biệt. Dòng Trinh vương là Dòng cho nữ tu Việt nam duy nhất tại Úc châu hiện nay, với một sắc thái đặc biệt là áo dòng đồng phục. Chúng tôi còn nhớ trong bữa ăn chiều tối tại trung tâm Văn phòng Mục vụ CĐCGVN Sydney có nhiều linh mục tu sĩ nam, nữ và đặc biệt có Đức giám mục tham dự, ngài tâm tình trong bàn ăn: “Có 3 dấu hiệu tỏ rõ Dòng Tu thật, đó là: 1). Mặc tu phục, nghĩa là áo dòng. 2). Liên kết đời sống cầu nguyện, giờ kinh Phụng vụ chung trong Cộng đoàn nhà Dòng. 3). Làm việc tông đồ của Cộng đoàn theo tinh thần của Dòng, không tự mình làm theo ý riêng. Dòng Trinh Vương đã và đang thực hiện 3 điều này. Nói chung, ơn gọi tận hiến trong giáo hội đang gặp khủng hoảng, giới trẻ ít lui tới chủng viện, dòng tu. Họ ham thích sống tự do, chạy theo danh vọng vật chất, đua đòi nhau, sống ích kỷ hơn là hy sinh phục vụ kẻ khác. Dù có khó khăn, chị em vẫn quyết tâm đoàn kết, bền chí xây dựng và tín  thác vào Chúa cùng Mẹ Trinh Vương, Nữ vương của Dòng. Thế gian lung lay, đánh phá tứ bề, những tâm hồn quả cảm cho Chúa vẫn can trường, gắn bó nhau sống trung thành với Luật Dòng và yêu mến Giáo hội.
 
Cầu nguyện chung rất quan trọng trong Cộng đoàn, để múc lấy nguồn ơn phúc từ Chúa Giêsu Thánh Thể. Ngài là của ăn thiêng liêng tuyệt hảo, thêm sức mạnh cho đời sống tận hiến, vì thế, các chị dành nhiều thời giờ để suy niệm tâm sự với Chúa Giêsu Thánh Thể trong những giờ kinh nguyện. Đời sống tâm linh các Cộng đoàn của Hội Dòng, có nhiều giờ trong tháng cũng như nhiều ngày của năm để tĩnh tâm đặc biệt cho các chị. Thời giờ rảnh rỗi cho cá nhân không bao nhiêu, tất cả dành cho Chúa và tha nhân. Ban sáng, trước khi lên đường đi làm việc, các chị cầu nguyện với Chúa Giêsu Thánh thể trong Thánh Lễ, thêm sinh lực cho một ngày hoạt động. Ban chiều, trở về, các chị lại vào nhà nguyện chào Chúa và dâng lời tạ ơn sau ngày cực nhọc vất vả. Trước khi dùng bữa tối, mọi người đọc kinh nguyện chung với nhau. Đó là một gia đình cộng đoàn yêu thương với ơn Chúa trong tâm hồn mỗi người đã đón nhận, chia sẻ cho nhau. Những trái tim quảng đại tận hiến cho Chúa và phục vụ tha nhân là thế đó!
Tác giả bài viết: Lm C N T H
Nguồn tin: vietcatholicsydney
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Bình luận từ Facebook

Kiếm tiền với Propeller

Sheet nhạc Lời bài hát mới nhất

Thống kê

Số bài viết: 358

Tổng số Album nhạc: 601

Tổng số video: 75

Tổng số nhạc MP3: 7,245

Thư viện lời nhạc: 21,805

  • Đang truy cập: 70
  • Khách viếng thăm: 67
  • Máy chủ tìm kiếm: 3
  • Hôm nay: 5452
  • Tháng hiện tại: 757586
  • Tổng lượt truy cập: 68339624