Bình ngưng giải nhiệt bằng nước

Mẹ Giáo Hội giúp chúng ta sống trưởng thành và hạnh phúc

Đã xem: 5219 lần - Đăng lúc: Thứ sáu - 20/09/2013 09:24 - Người đăng bài viết: admin

Chia sẻ:

Mẹ Giáo Hội giúp chúng ta sống trưởng thành và hạnh phúc
"Mẹ Giáo Hội luôn yêu thương, chăm sóc, sửa dạy, giúp chúng ta sống tốt lành trưởng thành, và chỉ muốn chúng ta hạnh phúc, chứ không bao giờ dạy điều xấu." Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói như trên với hơn 100 ngàn tín hữu và du khách hành hương năm châu tham dự buổi tiếp kiến chung sáng thứ Tư 18-9-2013 tại quảng trường thánh Phêrô. Trong số các đoàn hành hương cũng có hai nhóm đến từ Mỹ và một số đến từ Việt Nam, đặc biệt có phái đoàn liên bộ Ban tôn giáo vụ của nhà nước xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
"Mẹ Giáo Hội luôn yêu thương, chăm sóc, sửa dạy, giúp chúng ta sống tốt lành trưởng thành, và chỉ muốn chúng ta hạnh phúc, chứ không bao giờ dạy điều xấu."
 
Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói như trên với hơn 100 ngàn tín hữu và du khách hành hương năm châu tham dự buổi tiếp kiến chung sáng thứ Tư 18-9-2013 tại quảng trường thánh Phêrô. Trong số các đoàn hành hương cũng có hai nhóm đến từ Mỹ và một số đến từ Việt Nam, đặc biệt có phái đoàn liên bộ Ban tôn giáo vụ của nhà nước xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
 
Trong bài huấn dụ Đức Thánh Cha tiếp tục khai triển đề tài Giáo Hội là Mẹ. Đức Thánh Cha nói ngài trở lại với hình ảnh này vì ngài rất thích nó và xem ra nó không chỉ nói cho chúng ta biết Giáo Hội là gì, mà cũng cho biết Giáo Hội càng ngày càng phải có gương mặt của một bà mẹ, bằng cách nhìn vào mẹ chúng ta, tất cả những gì bà làm, sống và khổ đau vì con cái. Thế bà mẹ làm gì? Bà dạy các con bước đi trong cuộc sống, bước đi tốt đẹp, bà biết hướng dẫn con cái, luôn tìm chỉ cho chúng con đường đúng đắn trong cuộc sống để lớn lên và trưởng thành. Và bà làm điều đó với sư hiền dịu, lòng thương mến, tình yêu, cả khi tìm uốn nắn con đường của chúng ta bởi chúng ta đi lệch một ít hay đi theo các con đường dẫn tới hố sâu. Một bà mẹ biết điều gì quan trọng để đứa con bước đi tốt trong cuộc sống, điều mà nó đã không học được trong sách vở, nhưng học được từ con tim. Áp dụng vào trường hợp Mẹ Giáo Hội Đức Thánh Cha nói:
 
Giáo Hội làm cùng điều đó: hướng dẫn cuộc sống chúng ta, cho chúng ta các giáo huấn giúp bước đi tốt đẹp. Chúng ta hãy nghĩ tới Mười Điều Răn: chúng chỉ cho chúng ta con đường phải đi giúp trưởng thành, để có các điểm chắc chắn trong cung cách hành xử. Và chúng là hoa trái của sự dịu hiền, của chính tình yêu thương của Thiên Chúa, Đấng đã ban cho chúng ta các giới răn ấy. Anh chị em có thể nói với tôi: Nhưng chúng là các giới răn! Chúng là một toàn bộ tiếng "không", không cái này, không cái kia! Tôi muốn mời anh chị em đọc lại các giới răn ấy - có lẽ anh chị em đã quên một ít rồi - rồi suy nghĩ chúng một cách tích cực. Anh chị em sẽ thấy chúng liên quan tới cung cách hành xử của chúng ta đối với Thiên Chúa, với chính mình và với tha nhân, y như điều mà một bà mẹ dạy để sống tốt. Các giới răn ấy mời gọi chúng ta đừng làm ra các thần tượng vật chất khiến cho chúng ta trở thành nô lệ, nhớ tới Thiên Chúa, tôn trọng cha mẹ, sống liêm chính, kính trọng người khác... Anh chị em hãy thử nhìn chúng như vậy và coi chúng như là các lời, các giáo huấn mà bà mẹ dạy chúng ta để tiến bước tốt đẹp trong cuộc sống. Một bà mẹ không bao giờ dậy điều xấu, bà chỉ mnuốn hạnh phúc của con cái thôi. Giáo Hội cũng làm như vậy.
 
Điểm thứ hai: khi một đứa con lớn lên, trở thành người lớn, nó theo con đường của mình, lãnh các trách nhiệm của mình, bước đi với đôi chân của mình, làm điều nó muốn và đôi khi cũng xảy ra là nó đi trệch đường, xảy ra vài tai nạn. Trong mọi hoà cảnh bà mẹ luôn luôn kiên nhẫn tiếp tục đồng hành với con cái. Điều thúc đẩy bà là sức mạnh của tình yêu thương; một bà mẹ biết theo dõi với sự kín đáo, với lòng hiền dịu con đường của các con, và cả khi chúng lầm lạc, bà luôn luôn tìm cách hiểu chúng, ở gần chúng để giúp đỡ chúng. Chúng ta nói rằng một bà mẹ biết "chường mặt ra" vì các con, nghĩa là được thúc đẩy luôn luôn bênh vực chúng. Tôi nghĩ tới các bà mẹ đau khổ vì con cái bị tù tội hay ở trong các hoàn cảnh khó khăn: các bà không hỏi xem chúng có lỗi hay không, các bà tiếp tục yêu thương chúng và thường chịu các nhục nhã, nhưng không sợ hãi và không ngừng tận hiến chính mình.
 
Giáo Hội cũng thế, là một bà mẹ thương xót, hiểu biết, và luôn tìm trợ giúp, khích lệ, cả trước các người con đã sai lầm, hay sai lầm và không bao giờ đóng cửa nhà lại với con; bà không phán đoán nhưng cống hiến sự tha thứ của Thiên Chúa, cống hiến tình yêu của Người mời gọi trở lại đường ngay, cả với các đứa con đã bị rơi xuống hố sâu, Mẹ Giáo Hội không sợ hãi bước vào trong đêm tối để trao ban hy vọng.
 
Tư tưởng cuối cùng. Một bà mẹ cũng biết xin, gõ vào mọi cảnh cửa vì con cái của mình, với tình yêu thương, mà không tính toán. Và tôi nghĩ tới sự kiện các bà mẹ cũng biết gõ cửa, nhất là gõ cửa con tim của Thiên Chúa. Các bà mẹ cầu nguyện cho con cái của mình biết bao nhiêu, đặc biệt là các người con yếu đuối nhất, các người con cần đến lời cầu nguyện nhất, cho những người con đã đi theo các con đường nguy hiểm hay sai lầm. Mới đây tôi đã cử hành thánh lễ tại nhà thờ thánh Agostino ở Roma này, nơi có cất giữ thánh tích của thánh nữ Monica thân mẫu người. Biết bao nhiêu lời cầu mà người mẹ thánh thiện này đã dâng lên Thiên Chúa cho con mình, và bà đã nhỏ biết bao nhiêu nước mắt! Và Đức Thánh Cha khích lệ các bà mẹ như sau:
 
Tôi nghĩ tới chị em, hỡi các bà mẹ thân mến: chị em đã cầu nguyện cho con cái của mình biết bao nhiêu, không mệt mỏi! Hãy tiếp tục cầu nguyện và phó thác con cái cho Thiên Chúa. Người có con tim vĩ đại!
 
Nhưng Giáo Hội cũng làm như thế: Giáo Hội đặt để trong tay Chúa với lời cầu nguyện, mọi hoàn cảnh của con cái mình. Chúng ta hãy tin tưởng nơi sức mạnh của lời cầu nguyện của Mẹ Giáo Hội: Chúa không vô cảm. Người luôn biết làm cho chúng ta kinh ngạc, khi chúng ta không chờ đợi điều đó. Mẹ Giáo Hội biết đều ấy!
 
Đó là vài tư tưởng mà tôi đã muốn nói lên với anh chị em hôm nay: Chúng ta hãy trông thấy nơi Giáo Hội một bà mẹ tốt lành, chỉ đường cuộc sống cho chúng ta đi, luôn luôn biết kiên nhẫn, thương xót, thông cảm và biết đặt để chúng ta trong bàn tay của Thiên Chúa.
 
Đức Thánh Cha đã chào nhiều nhóm hiện diện tại quảng trưởng, trong có phái đoàn liên bộ Ban tôn giáo vụ của nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, các tín hữu đến từ Bắc Mỹ và Tây Âu, các tín hữu đến từ Ấn độ Colombia, Venezuela, Argentina và Mehicô. Đức Thánh Cha cũng chào đặc biệt một nhóm các Giám Mục đền từ Thánh Địa, Siria, Giordania Irak, Libăng, Somalia và các nước vùng Vịnh.
 
Trong số các nhóm Italia ngài chào các đoàn hành hương hai giáo phận Prato, và Montepulciani Chiusi Pienza, do các Giám Mục hướng dẫn; cũng như tín hữu các giáo phận Vigevano, Messina và Oppido Palmi.
 
Chào các nam tu sĩ Cát Minh và các nữ tu Thừa sai nhập thể đang tham dự tổng tu nghị tại Roma.  Đức Thánh Cha khích lệ các tu sĩ hăng say canh tân công tác truyền giáo đặc biệt trong các vùng ngoại ô cuộc sống. Với giới trẻ, người đau yếu và các cặp vợ chồng mới cưới ngài cầu chúc tình bạn với Chúa Giêsu là suối nguồn hy vọng và lý do linh hứng cho mọi lựa chọn của họ.
 
Buổi tiếp kiến đã kết thúc với kinh Lạy Cha và phép lành tòa thánh Đức Thánh Cha ban cho mọi người.
 
 
Tác giả bài viết: Linh Tiến Khải
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Bình luận từ Facebook

Kiếm tiền với Propeller

Sheet nhạc Lời bài hát mới nhất

Thống kê

Số bài viết: 358

Tổng số Album nhạc: 601

Tổng số video: 75

Tổng số nhạc MP3: 7,245

Thư viện lời nhạc: 21,805

  • Đang truy cập: 86
  • Khách viếng thăm: 80
  • Máy chủ tìm kiếm: 6
  • Hôm nay: 5942
  • Tháng hiện tại: 758076
  • Tổng lượt truy cập: 68340114